ป้ายไฟหน้าร้าน ป้ายร้าน

เปิดร้านกาแฟ

เปิดร้านกาแฟ

สำหรับผู้ที่คิดจะ”เปิดร้านกาแฟ”หรือผู้ที่เป็นผู้ประกอบการร้านกาแฟอยู่แล้ว เรากำลังจะส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้คุณ

ถ้าคุณอยากเปิดร้านกาแฟ

 

ป้ายเปิดร้านกาแฟ-led

เปิดกาแฟ-cofe-sign

ป้ายเมนูร้านกาแฟ

การประยุกต์ใช้ป้ายไฟledเขียนได้สำหรับผู้เปิดร้านกาแฟนั้น สามารถประยุกต์ได้หลากหลายมาก อีกทั้งเหมาสมกับร้านกาแฟทุกรุปแบบ ทุกสไตล์การตกแต่ง

 

อยากเปิดร้านกาแฟ

 

การท่านเปิดร้านกาแฟแนววินเทจ เราก็มีป้ายไฟเขียนได้แนววินเทจนำเสนอ รวมถึงป้ายแบบอื่นๆที่สามารถแขวนได้ทั้งแนวตั้งแนวนอน หรือวางบนขาตั้งแบบต่างๆ ปรับสีแสงได้หลากหลายเพื่อให้เข้ากันได้กับร้านกาแฟแต่ละอารมณ์

ร้านกาแฟแนววินเทจ

ร้านกาแฟสวยๆ เปิดร้านกาแฟสด ป้ายร้านกาแฟวินเทจ เปิดร้านกาแฟวินเทจ

 

ส่วนบทความด้านล่างนี้เป็นความรู้เล่าสู่กันฟังโดยทั่วไป ซึ่งมีประโยชน์กับการเปิดร้านกาแฟ ไม่เกี่ยวกับสินค้าของทางร้านจ้า อยากรู้ว่าร้านเราขายอะไรคลิกไปหน้าแรกเลยครับ ขอบคุณครับ

 

เพิ่มจำนวนลูกค้าให้มากขึ้นด้วยธุรกิจการเปิดร้านกาแฟในย่านชุมชน

ร้านกาแฟเป็นร้านขายเครื่องดื่มอีกประเภทหนึ่งลูกค้า ส่วนใหญ่จะใช้ร้านกาแฟเป็นสถานที่ในการนัดพบ พูดคุยหรือรวมตัวกันเนื่องในโอกาสต่างๆกันไป  “การเปิดร้านกาแฟ” จึงจำเป็นต้องคำนึงอยู่เสมอว่ากลุ่มลูกค้าเป้าหมายนั้นเป็นใคร ใช้หลักการแบบไหนในการเลือกร้านกาแฟเทคนิครู้เขารู้เรานอกจากจะสามารถนำมา ดัดแปลงเป็นกลยุทธ์ในการประกอบธุรกิจร้านกาแฟได้แล้วยัง ช่วยรักษาฐานลูกค้าไม่ให้ลดน้อยลงไปและเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมด้วย  จึงเรียกได้ว่าการจัดหน้าร้านกาแฟมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเพิ่มจำนวน ลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการและเลือกซื้อเครื่องดื่ม อาหารหรือของว่างทานเล่น

เปิดร้านกาแฟ

สำหรับการเปิดร้านกาแฟ ขั้นตอนต้องทำการออกแบบหน้าร้านให้เหมาะสมโดยพิจารณาในส่วนพื้นที่ในส่วนต่างๆดังนี้

พื้นที่สำหรับวางสินค้า  “เคานท์เตอร์สำหรับสั่งกาแฟ” สั่งอาหารว่างทานเล่นคู่กับกาแฟหรือเครื่องดื่มชนิดอื่นควรจัดให้อยู่ในส่วน ที่มองเห็นได้ง่าย  เดินเข้าออกได้สะดวกไม่ตั้งโต๊ะอาหารกีดขวางทางเดินเพราะจะทำให้เกิดความ ลำบากในการเดินเข้าไปสั่งกาแฟและเครื่องดื่มชนิดอื่นๆได้  เพื่อความเหมาะสมในส่วนของพื้นที่สำหรับวางสินค้านั้นจะต้องประกอบไปด้วย เคานท์เตอร์สำหรับจ่ายเงิน  เคานท์เตอร์สั่งอาหารและเครื่องดื่ม  ตู้แช่ของว่างทานเล่นคู่กับกาแฟและเครื่องดื่มชนิดอื่นและพื้นที่สำหรับชง กาแฟ  โดยสามารแยกแต่ละส่วนเป็นมุมของใครของมันหรือใช้เป็นเคานท์เตอร์ยาวอันเดียว กันก็ได้เพื่อให้ง่ายต่อการสั่งรายการเครื่องดื่มและอาหารว่างด้วย

พื้นที่สำหรับนั่งดื่มกาแฟ  โดยส่วนใหญ่ลูกค้าจะมี 2 ประเภทคือแบบที่ซื้อกลับไปดื่มข้างนอกและเลือกสถานที่นั่งดื่มภายใน ร้าน  การดื่มกาแฟไม่สามารถดื่มได้รวดเดียวหมด  ผู้ประกอบการจึงต้องคำนึงถึงเวลาในการดื่มเครื่องดื่มด้วยเพื่อที่จะได้จัด สรรจำนวนพื้นที่สำหรับนั่งดื่มกาแฟ อาหารว่างภายในร้านโดยเลือกเป็นโต๊ะและเก้าอี้เข้าชุดกันแยกเป็น 3-4 เก้าอี้ต่อโต๊ะหนึ่งตัวหรืออาจจะใช้โต๊ะยาวติดผนังของร้านด้านใดด้านหนึ่ง แล้วนำเก้าอี้มาจัดเรียงกันเป็นแถวสำหรับลูกค้าที่มาเดี่ยวหรือไม่ต้องการ นั่งเป็นกลุ่มใหญ่ก็ได้   เลือกตั้งโต๊ะและเก้าอี้ให้ห่างกันบ้างเพื่อให้การเดินเข้าออกง่ายและสะดวก ขึ้น 

พื้นที่ว่างสำหรับทางเดิน  ค่อนข้างจำเป็นเพราะการที่ลูกค้า ต้องเดินเข้าไปสั่งรายการเครื่องดื่มและอาหารว่างทานคู่กันก็ต้องใช้พื้นที่ ในการเดินด้วย  ยิ่งเป็นลูกค้าที่หอบสัมภาระมาค่อนข้างเยอะก็ยิ่งจะต้องการพื้นที่เดินทาง เยอะตามไปด้วย  เนื่องจากคงไม่มีลูกค้าคนไหนต้องการมานั่งดื่มกาแฟภายในร้านแล้วต้องคอย ระวังหรือหลบหลีกการเดินหรือการกระแทกจากสัมภาระของลูกค้าคนอื่นแน่ นอน  ถ้าร้านมีค่อนข้างแคบก็ควรเหลือพื้นที่ส่วนกลางร้านไว้เพื่อให้ง่ายต่อการ เดินเข้าไปสั่งเครื่องดื่มแทนก็ได้

พื้นที่สำหรับนั่งรอ  จะเปิดร้านกาแฟก็ไม่ควรจะลืมในเรื่อง ของพื้นที่สำหรับนั่งรอเพราะเราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าวันนี้จะมีจำนวน ลูกค้าเข้ามาสั่งเครื่องดื่มมากน้อยแค่ไหน  บางครั้งลูกค้าอาจจะเยอะใช้เวลาในการชงกาแฟนานขึ้นลูกค้าอาจจะต้องรอนานขึ้น ไปด้วย  การเปิดร้านกาแฟจึงควรที่จะจัดพื้นที่สำหรับนั่งรอเครื่องดื่มไว้ให้กับ ลูกค้าที่มาสั่งซื้อหรือลูกค้าที่ต้องการนั่งดื่มภายในร้านเพราะต้องรอให้ ลูกค้าท่านอื่นลุกออกจากโต๊ะก่อน

พื้นที่สำหรับให้บริการอื่นๆ เช่นห้องน้ำ ต้องจัดให้มีขนาดพื้นที่ที่พอเพียงต่อการทำกิจธุระส่วนตัว  โดยจัดสรรให้มีจำนวนเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าที่เข้ามาในร้าน ด้วย  หากว่าร้านกาแฟเพิ่งเปิดใหม่ก็ควรจะคาดคะเนจำนวนลูกค้าล่วงหน้าหรือจัดให้มี ส่วนขยายเพิ่มเติมในอนาคตเพื่อรองรับจำนวนลูกค้าให้มากยิ่งขึ้นได้นั่นเอง

“เพราะขนาดของร้านกาแฟอาจไม่ใช่สิ่งสำคัญเสมอไป” เพราะการจัดและออกแบบร้านกาแฟที่ถูกหลักต่างหากที่จะช่วยให้จำนวนลูกค้า เพิ่มขึ้นได้และไม่ลดจำนวนลงไปไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน  เพราะฉะนั้นการเปิดร้านกาแฟผู้ประกอบการควรจะคำนึงถึงการดีไซน์พื้นที่แต่ละ ส่วนภายในร้านให้ลงตัวสูงสุด

เปิดร้านกาแฟสด

 

การตกแต่งร้านกาแฟไม่ให้เสียโอกาสสำหรับลูกค้ารายใหม่

“การตกแต่งร้านกาแฟ” ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเดินเข้ามาสั่งกาแฟไปดื่มของ ลูกค้าแต่ละคน  ผู้ประกอบการบางคนอาจจะเคยคิดว่าร้านกาแฟที่ดีควรจะเป็นร้านที่มีลูกค้านั่ง อยู่เต็มร้านถ้าคุณลองคิดให้ไกลกว่านั้นมองไปถึงจุดประสงค์ในการเปิดร้าน กาแฟจะพบว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่เปิดร้านกาแฟเพื่อขายกาแฟสร้างรายได้และผล ประกอบการให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้  การที่ร้านกาแฟมีลูกค้านั่งอยู่เต็มร้านไม่ ได้หมายความว่าร้านได้กำไรจากการขายเพราะยอดขายนับจากจำนวนแก้วที่ได้ขายไม่ ใช่จำนวนลูกค้าที่นั่งอยู่ภายในร้าน  บ่อยครั้งที่ลูกค้าที่เดินผ่านไปมาอยากจะเข้ามานั่งดื่มกาแฟภายในร้านบ้าง แต่เห็นลูกค้านั่งอยู่เต็มร้านไปหมดไม่มีโต๊ะว่างก็เลยเดินจากไปทำให้ร้าน กาแฟเสียรายได้จากลูกค้ารายใหม่ไปเฉยๆ  เพื่อให้ร้านกาแฟมีกำไรสูงสุดจากการประกอบธุรกิจผู้ประกอบการต้องรู้จัก ตกแต่งร้านกาแฟให้เหมาะสมกับจุดประสงค์ในการเปิดร้านขายกาแฟ

การเปิดร้านกาแฟ

 

บริการเสริม  ภายในร้านกาแฟถ้าต้องการเพิ่มยอดลูกค้าให้ เข้ามานั่งภายในร้านผลัดเปลี่ยนกันตลอดทั้งวันควรจัดบริการเสริมฟรีให้กับ ลูกค้าเช่นบริการอินเตอร์เน็ตไร้สายฟรีโดยกำหนดระยะเวลาในการใช้งานตามความ เหมาะสมเพื่อไม่ให้ลูกค้าที่เข้ามาคนเดียวสั่งกาแฟแก้วเดียวแล้วนั่งตลอด ทั้งวันเพราะเป็นการเสียโอกาสที่จะได้รับลูกค้าใหม่ๆเข้ามาในร้าน  การกำหนดระยะเวลาในการใช้งานอินเตอร์เน็ตจะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าตื่นตัวอยู่ ตลอดว่าตนเองกำลังทำอะไรและทำไปนานแค่ไหนแล้ว  บริการเสริมอื่นๆที่อาจจะเพิ่มเข้ามาได้แก่นิตยสาร หนังสือพิมพ์ หนังสือแฟชั่นฟรีเนื่องจากเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ที่สร้างความบันเทิงให้กับผู้ อ่านแต่ใช้เวลาไม่นานก็อ่านจบทั้งเล่มทำให้ลูกค้ารู้สึกตัวไม่เผลอนั่งนาน เกินไป

พื้นที่สำหรับลูกค้า  เน้นจัดให้มีความเป็นส่วนตัวในแต่ละมุมเพื่อให้ลูกค้าอยากจะเข้ามาใช้บริการที่ร้านดูบ้าง  “เพราะ ร้านกาแฟนอกจากรสชาติที่หอมอร่อย” ราคาไม่แพงจนเกินไปแล้วบรรยากาศและพื้นที่สำหรับลูกค้าก็มีส่วนช่วยเพิ่มยอด ขายกาแฟในแต่ละวันได้เช่นกัน  การตกแต่งร้านกาแฟสำหรับมุมของลูกค้าอาจเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์อย่างดีน่านั่ง นุ่มสบายสามารถนั่งแบบไม่ต้องกลัวว่าจะเมื่อยหรือปวดหลัง  ความกว้างของเฟอร์นิเจอร์ควรแตกต่างกันไปตามจำนวนเก้าอี้ที่รายล้อมโต๊ะ  ถ้าเป็นโต๊ะขนาดใหญ่ควรจัดเกาอี้ไว้ประมาณ 7-8 ตัว  ถ้าเป็นโต๊ะขนาดกลางจัดเก้าอี้ไปเป็นชุดๆละ 3-4 ตัว  แต่ ถ้าเป็นโต๊ะแนวยาวสำหรับลูกค้าขาจรหรือเน้นซื้อไปดื่มที่อื่นก็ให้วาง เก้าอี้ตามความยาวเว้นระยะให้เพียงพอต่อการเข้าออกได้อย่างสะดวก    แต่ถ้าเป็นพื้นที่ภายนอกร้านสามารถวางเก้าอี้มากกว่าจำนวนมาตรฐานก็ได้  เพราะบรรยากาศนอกร้านจะช่วยลดความวุ่นวายของลูกค้าภายในร้าน  บริเวณนอกร้านจึงมีลูกค้าจำนวนไม่น้อยคอยใช้บริการและเข้าออกอยู่เสมอ

พื้นที่สำหรับพนักงาน  จัดให้เป็นพื้นที่สี่เหลี่ยมผืนผ้าเพื่อให้ง่ายต่อการทำงานมากยิ่งขึ้น  ไม่ควรจัดเป็นรูปแบบวงกลมเพราะพนักงานอาจจะทำงานไม่สะดวกต้องเดินเบียดเพื่อหยิบจับสิ่งของต่างๆมาให้ลูกค้าภายในร้าน  แยกพื้นที่ส่วนของที่จัดเก็บสินค้าและพื้นที่สำหรับวางขายให้ชัดเจนเสริมภาพลักษณ์ของร้านกาแฟที่ดีในสายตาของลูกค้า  สำหรับพื้นที่ส่วนนี้ให้เน้นการตกแต่งที่เรียบง่ายเน้นการใช้งานเป็นหลัก  ดูสะอาดกว้างขวางกำลังพอดี  จัดวางเฉพาะเครื่องชงกาแฟหรือเครื่องบดไว้ที่เคาน์เตอร์ให้ง่ายต่อการจัดส่งกาแฟให้ถึงมือลูกค้าโดยตรง  ไม่ควรนำเฟอร์นิเจอร์อื่นๆอย่างเช่นโต๊ะขนาดเล็กหรือเก้าอี้เข้ามาไว้ในพื้นที่ส่วนของพนักงานให้เกะกะขัดขวางการทำงาน

 

พื้นที่ส่วนอื่นๆ  เช่นผนัง เพดาน ระเบียงนอกร้านหรือด้านหน้าร้าน  ให้ตกแต่งด้วยสีสันสะดุดตาเช่นสีดำ-เหลืองเป็นสีที่สร้างการจดจำตั้งแต่ครั้งแรกที่พบเห็น  สีขาว-ชมพูให้ความรู้สึกอ่อนโยน น่ารัก  สีเขียว-น้ำตาลให้ความรู้สึกสบายตา สดชื่นเหมือนอยู่ในป่าที่อุดมสมบูรณ์  อุปกรณ์ประดับตกแต่งต่างๆให้เลือกตามความชอบหรือ concept ของร้านเป็นหลักเช่นร้านขายกาแฟให้ตกแต่งด้วยภาพถ่ายกาแฟและขั้นตอนในการทำ  โคมไฟทรงสูงเพิ่มแสงสว่างภายในร้าน  ต้นไม้ให้ร้านดูมีสีสันจากธรรมชาติ  ดอกไม้เพิ่มความสดชื่น สีสันและชีวิตชีวาหรือร่มกันแดดแสดงถึงความเอาใจใส่ในความเป็นอยู่ของลูกค้าเป็นต้น

รูปแบบร้านกาแฟ

 

 

 

Both comments and pings are currently closed.

Comments are closed.